Hoạt động sự kiện

child

THÁO GỠ VƯỚNG MẮC MẶT BẰNG, ƯU TIÊN THU HÚT ĐẦU TƯ

16/03/2021

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh ngày 16.3, đồng chí Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh – yêu cầu đơn vị phải rà soát tất cả các quy hoạch chung và chi tiết, điều chỉnh ngay những quy hoạch bất hợp lý để tiết kiệm nguồn lực đất đai. Tập trung giải quyết ngay vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, đặc biệt là dự án trọng điểm. Rà soát, cải tiến thủ tục để thu hút đầu tư; phối hợp chặt chẽ trong quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản.

Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (KKT Nhơn Hội) - một trong những dự án trọng điểm của tỉnh hiện đang còn vướng về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.
Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (KKT Nhơn Hội) – một trong những dự án trọng điểm của tỉnh hiện đang còn vướng về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, trong năm 2020 và quý I/2021, đơn vị đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật KKT Nhơn Hội; thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường…

Đáng chú ý, đơn vị đã tổ chức lập, trình phê duyệt và tổ chức công bố công khai Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 các phân khu 3, 4, 5, 6, 7 thuộc KKT Nhơn Hội; thẩm định và trình phê duyệt 16 quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với các dự án đầu tư trong KKT, khu công nghiệp (KCN).

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được thực hiện đối với 20 dự án và xử lý các tồn tại ở 5 dự án. Đến nay, tại KKT Nhơn Hội, các KCN có 377 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 97.220 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện 30.086 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 30,5%).

Chọn người có năng lực, tâm huyết để làm công tác giải phóng mặt bằng
Nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bên cạnh công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý KKT tỉnh triển khai một loạt hoạt động quan trọng về quy hoạch, thu hút đầu tư, quản lý tài nguyên, khoáng sản… Đặc biệt, một trong những ưu tiên trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Becamex VSIP Bình Định, đến tháng 9 hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 175 ha để giao đất cho 10 – 12 nhà đầu tư thứ cấp triển khai đầu tư xây dựng dự án sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh cho biết, cũng còn rất nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến việc triển khai các dự án hạ tầng, đầu tư. Ban Quản lý KKT tỉnh kiến nghị tỉnh chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan đến thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng; tăng cường quản lý đất đai, xử lý kịp thời tình trạng lấn, chiếm đất và sử dụng đất không đúng mục đích; giải quyết kịp thời kiến nghị, khiếu nại của người dân liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất, hỗ trợ đẩy nhanh công tác xác nhận nguồn gốc đất.

Ông Đào Văn Khôi, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh, cho hay: Riêng dự án Becamex VSIP Bình Định, đến nay đã thực hiện kiểm kê 909,17/1.000 ha đất của KCN. Ban đã phối hợp với Ban Quản lý KKT, huyện Vân Canh và chủ đầu tư tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng để giao đất sạch giai đoạn 1 cho nhà đầu tư. “Tuy nhiên, vướng lớn nhất hiện nay là việc xác nhận nguồn gốc đất và giải quyết các trường hợp tranh chấp đất thuộc thẩm quyền của địa phương rất chậm. Huyện Vân Canh cũng chưa ban hành quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân theo phương án bồi thường, hỗ trợ đã được UBND tỉnh phê duyệt”, ông Khôi cho biết.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cũng cho rằng công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm yếu, Ban Quản lý KKT tỉnh phải phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương giải quyết ngay các vướng mắc, tập trung ưu tiên dự án trọng điểm như Becamex VSIP Bình Định, khu du lịch Vĩnh Hội, khu vui chơi giải trí Tini Dream, khu khách sạn cao tầng của Điểm số 1 (Nhơn Lý – Cát Tiến), sắp tới đây là dự án Hải Giang…

“Ban Quản lý KKT tỉnh phải chọn những cán bộ thật sự có năng lực, tâm huyết, biết cách làm, biết cách phối hợp trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Nói khó thì có biết bao nhiêu việc khó, vấn đề là chúng ta phải quyết tâm làm, chứ còn để một loạt dự án trọng điểm chậm do vướng giải phóng mặt bằng như hiện nay thì tắc nghẽn hết”, Bí thư Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Rà soát các quy hoạch, ưu tiên thu hút đầu tư
Không chỉ nghẽn về giải phóng mặt bằng, trước tình trạng một số dự án chậm triển khai do quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Quản lý KKT tỉnh rà soát tất cả quy hoạch KKT, KCN, điều chỉnh ngay quy hoạch bất hợp lý. Khẩn trương làm nhanh các quy hoạch còn lại của phân khu 1, 2, 8 thuộc KKT Nhơn Hội; phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Phù Cát tính toán quy hoạch quỹ đất cho thông thoáng toàn bộ mặt biển của thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát), đảm bảo cho khu vực cửa ngõ của KKT Nhơn Hội. “Công tác quy hoạch đất cũng phải tính lâu dài, đặc biệt không được để xung đột với lợi ích của người dân”, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Quan tâm đến công tác thu hút đầu tư vào các KKT, KCN, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải rà soát, cải tiến thủ tục thu hút đầu tư; thu hồi tất cả dự án chậm tiến độ, dự án chiếm giữ đất. Cùng với đó, Ban Quản lý KKT tỉnh phải đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư, ưu tiên cho các dự án lớn như khu du lịch Hải Giang Merry Land, khu du lịch Vĩnh Hội, Becamex VSIP Bình Định…

“Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Trước mắt, phải phối hợp UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Vân Canh thực hiện cưỡng chế 56 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép còn lại trên KKT Nhơn Hội. Trường hợp huyện nào, xã nào không phối hợp thực hiện thì báo cáo UBND tỉnh xử lý”, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Nguồn tin: Theo THU HIỀN Báo Bình Định

Bài viết liên quan

360

CÔNG TY CỔ PHẦN BECAMEX BÌNH ĐỊNH TỔ CHỨC HỘI THẢO XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI ĐÀI LOAN – TRUNG QUỐC

Sáng ngày 11/6/2024, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đài Loan, Trung Quốc; Hội thảo xúc tiến ...

white
360

NGHỊ SĨ HẠ VIỆN QUỐC HỘI NHẬT BẢN ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI BECAMEX VSIP BÌNH ĐỊNH

Sáng 6.5, tại Văn phòng UBND tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ...

white
360

ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CỤC KINH TẾ, THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP KANSAI NHẬT BẢN

Sáng ngày 8/4/2024, Đoàn công tác tỉnh Bình Định do đồng chí Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Ban Chấ...

white
360

ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH BÌNH ĐỊNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI THÀNH PHỐ IZUMISANO – NHẬT BẢN

Ngày 8/4/2024, trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản ( từ ngày 7 – 13/4/20...

white
360

ĐOÀN CÔNG TÁC HIỆP HỘI PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ NGOẠI THƯƠNG ,CHLB ĐỨC ( BWA ) ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU CÔNG NGHIỆP BECAMEX VSIP BÌNH ĐỊNH

Sáng 12/4, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn cô...

white