Hoạt động sự kiện

child

DỰ ÁN BECAMEX VSIP BÌNH ÐỊNH: THÁNG 9.2021 GIAO ĐẤT CHO NHÀ ĐẦU TƯ THỨ CẤP

22/02/2021

Ngày 22.2, đồng chí Nguyễn Phi Long – Ủy viên dự khuyết Trung ương Ðảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu chủ đầu tư và các cấp, ngành, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh đến tháng 9.2021 phải hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 của Dự án Khu Công nghiệp, Ðô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Ðịnh.

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long dẫn đầu đang kiểm tra hiện trường thi công dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.
Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long dẫn đầu đang kiểm tra hiện trường thi công dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Sau khi kiểm tra và làm việc với chủ đầu tư, các sở, ban, ngành, đơn vị và huyện Vân Canh về tình hình triển khai đầu tư Dự án, đồng chí Nguyễn Phi Long chỉ đạo, đến tháng 9.2021 ít nhất phải có 100 ha đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp.

Ông Cao Thanh Thương, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh cho hay, trong tổng diện tích dự án 1.425 ha, đến nay, Công ty CP Becamex Bình Định – chủ đầu tư dự án phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm kê 1.027 ha; chi 21,6 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 358 ha. Chủ đầu tư đã nhận bàn giao 279 ha, trong đó đã có quyết định cho thuê 196 ha; còn lại gần 80 ha chưa nhận bàn giao.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, Ban Quản lý KKT tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban GPMB tỉnh ưu tiên tập trung nhân sự khẩn trương thực hiện triển khai các nội dung liên quan, sớm trình phê duyệt phương án GPMB giai đoạn 1 (145,15 ha) của khu công nghiệp; đặc biệt, phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng hoàn tất công tác di dời mồ mả trong khu vực trên. UBND huyện Vân Canh, UBND xã Canh Vinh tập trung đẩy nhanh công tác xác minh nguồn gốc đất và giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình GPMB.

Ông Đào Văn Khôi, Trưởng Ban GPMB tỉnh, cho biết: Với các tổ chức, hai tồn tại lớn nhất trong GPMB là hiện vẫn chưa xử lý thu hồi 5,6 ha rừng giống quốc gia (với 3.398 cây bạch đàn giống trữ nguồn gen) của Công ty CP Giống lâm nghiệp vùng Nam Trung bộ, phải chờ thu hồi phần diện tích rừng giống quốc gia (với diện tích 36,7 ha) sẽ báo cáo Bộ NN&PTNT xử lý; Tổng Công ty PISICO – Công ty CP chưa đăng ký nhận số tiền bồi thường và chưa bàn giao diện tích đất trồng rừng, đất Cụm công nghiệp Canh Vinh là 72,5 ha.

Trong khi đó, liên quan đến đất hộ gia đình, cá nhân, đến nay, Ban đã phối hợp UBND xã Canh Vinh và các đơn vị liên quan hoàn thành công tác kiểm đếm 372 hộ dân/1.356 thửa đất (437,36 ha có tài sản và 416 mộ đất và 100 mộ xây). Hiện, tiếp tục thực hiện công tác kiểm đếm diện tích đất còn lại.

“Người dân kiến nghị thu hồi và bồi thường luôn một lần kể cả diện tích đất nằm ngoài quy hoạch khu công nghiệp, nhưng nằm trong quy hoạch khu dân cư – tái định cư, theo hồ sơ đo đạc hiện có là 242 thửa đất. Tính lại hạng ruộng cho phù hợp thực tế hiện nay; đơn giá bồi thường đất rừng sản xuất. Người dân cũng đề nghị nhà đầu tư công bố chính sách hỗ trợ tái định cư”, ông Khôi cho hay.

Trong khi đó, phía chủ đầu tư dự án kiến nghị tỉnh giải quyết ngay các trường hợp tranh chấp đất đai liên quan để thực hiện giải tỏa diện tích đất thuộc 19 hộ dân còn lại trong giai đoạn 1 của dự án và phương án cung cấp điện, nước cho khu công nghiệp. Xem xét ký hợp đồng thực hiện 4 dự án khu tái định cư – dân cư và chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này. Đồng thời, xác định sớm tiền thuê đất cho dự án để đáp ứng nhu cầu thu hút các nhà đầu tư.

image 18 Becamex Bình Định
Becamex Bình Ðịnh tập trung phương tiện, nhân lực thi công hạ tầng phần diện tích đã được tỉnh bàn giao.

Giải quyết các khúc mắc ngay tại hiện trường kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, với kiến nghị ký hợp đồng 4 nhà đầu tư tái định cư, ngay chiều 22.2, UBND tỉnh xem xét ký hợp đồng để nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện. Riêng việc xác định giá thuê đất cho nhà đầu tư, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng, ngay trong tuần này sẽ họp để có giá cụ thể cho nhà đầu tư.

Trong bối cảnh dịch chuyển mạnh mẽ nguồn đầu tư hiện nay trên toàn cầu, việc kịp thời đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định trong năm nay sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho tỉnh trong năm 2022 đón nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long chỉ đạo cụ thể phương án giải quyết những khó khăn vướng mắc trong từng khâu công việc, với quan điểm chung phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và chủ đầu tư dự án nhằm khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảm bảo các điều kiện thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào Becamex VSIP Bình Định ngay trong năm 2021. Hằng tháng, UBND tỉnh sẽ họp giao ban với chủ đầu tư, sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan ngay tại hiện trường để kịp thời tháo gỡ các khó khăn của dự án.

Với những vướng mắc và kiến nghị của người dân về chính sách bồi thường GPMB, Chủ tịch Nguyễn Phi Long khẳng định thực hiện thống nhất một chính sách giải tỏa, đền bù GPMB cho cả khu công nghiệp và khu dân cư – tái định cư; thống nhất bồi thường GPMB một lần cho dân có đất. Riêng 19 hộ dân và 47 ha đất sản xuất nông nghiệp và đất ở còn vướng nằm trong giai đoạn 1, giao Ban GPMB tỉnh làm việc với UBND xã Canh Vinh và 19 hộ dân để thống nhất triển khai phương án hỗ trợ tiền thuê nhà cho đến khi chủ đầu tư giao được đất tái định cư.

“Chúng ta cố gắng vận dụng tối đa tất cả các chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan công tác GPMB để hỗ trợ cho người dân một cách tốt nhất. Đồng thời, công khai, minh bạch tất cả với người dân”, Chủ tịch Nguyễn Phi Long chỉ đạo.

Nguồn tin: Theo THU HIỀN Báo Bình Định

Bài viết liên quan

360

CÔNG TY CỔ PHẦN BECAMEX BÌNH ĐỊNH TỔ CHỨC HỘI THẢO XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI ĐÀI LOAN – TRUNG QUỐC

Sáng ngày 11/6/2024, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đài Loan, Trung Quốc; Hội thảo xúc tiến ...

white
360

NGHỊ SĨ HẠ VIỆN QUỐC HỘI NHẬT BẢN ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI BECAMEX VSIP BÌNH ĐỊNH

Sáng 6.5, tại Văn phòng UBND tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ...

white
360

ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CỤC KINH TẾ, THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP KANSAI NHẬT BẢN

Sáng ngày 8/4/2024, Đoàn công tác tỉnh Bình Định do đồng chí Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Ban Chấ...

white
360

ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH BÌNH ĐỊNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI THÀNH PHỐ IZUMISANO – NHẬT BẢN

Ngày 8/4/2024, trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản ( từ ngày 7 – 13/4/20...

white
360

ĐOÀN CÔNG TÁC HIỆP HỘI PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ NGOẠI THƯƠNG ,CHLB ĐỨC ( BWA ) ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI KHU CÔNG NGHIỆP BECAMEX VSIP BÌNH ĐỊNH

Sáng 12/4, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn cô...

white